Ma trận Skill-Will – Công cụ khai vấn hiệu suất hiệu quả

Skill Will Matrix

Biên soạn: Coach Nguyễn Lệ Hằng

Thử thách: Làm thế nào để linh hoạt phương pháp khai vấn của bạn với những nhân viên khác nhau?

Giải pháp: Sử dụng mô hình ma trận Skill – Will

Kế hoạch hành động: sắp xếp nhân viên của bạn vào các vị trí trong ma trận Skill-Will để xác định phương pháp khai vấn phù hợp.

When To Coach And When Not To Coach (1500 × 930 Px) (1400 × 930 Px) (930 × 930 Px) (1600 × 1600 Px)

Những người hiệu suất kém: Kỹ năng thấp / Ý chí thấp

Với những người ở nhóm này, mẹo khai vấn là chỉ đạo nhân viên nỗ lực bằng cách xác định động cơ thúc đẩy họ đồng thời người quản lý phải đưa ra rất rõ ràng về những gì người quản lý mong muốn ở họ. Bạn sẽ cần kết hợp cả đào tạo và khai vấn để giúp họ đạt được mức hiệu suất cơ bản. Nếu không có sự cải thiện, người quản lý sẽ phải đưa ra một lộ trình quản lý hiệu suất chính thức cho những nhân viên này.

 

Nhóm học việc: Kỹ năng thấp / Ý chí cao

Với nhóm nhân viên này, bạn cần kết hợp cả đào tạo và coaching vì họ là những người cởi mở và ham học hỏi, sẵn sàng tiếp thu phản hồi và cầu tiến. Tập trung vào đào tạo các kỹ năng cốt lõi trong công việc của họ và sử dụng kỹ năng phản hồi trong coaching để cung cấp cho họ phản hồi thường xuyên khi họ nâng cao kỹ năng. Hãy thả lỏng sự kiểm soát hoặc giám sát chặt chẽ khi họ tiến hành công việc. Ghi nhận sự tiến bộ của họ và khai vấn cho họ để họ đạt được những kỹ năng cần thiết cho công việc.

 

Nhóm nhân viên có Kỹ năng cao/ Ý chí thấp

Thách thức của người quản lý là khơi dậy lại, kích thích và thúc đẩy họ tìm lại tia lửa động lực cũ. Theo đó, bạn hãy sử dụng coaching để khai vấn họ và giúp họ xác định các lý do cho ý chí thấp và sau đó phát triển động lực nội tại hoặc các động lực có thể có để khuyến khích hiệu suất của họ. Hãy sử dụng kỹ năng phản hồi trong coaching để liên tục ghi nhận và phản hồi lại các hành vi của họ đã thay đổi và tiếp tục khuyến khích và đánh giá cao chúng.

 

Những ngôi sao: Kỹ năng cao / Ý chí cao

Hãy sử dụng coaching với nhóm nhân viên này. Người quản lý cần trao quyền cho họ bằng cách cho họ tự do làm công việc với khả năng tốt nhất của họ. Hãy khai vấn họ để giúp họ phát triển các mục tiêu lâu dài và giao cho họ nhiều trách nhiệm hơn. Hãy coi họ như một đối tác. Không ai giỏi đến mức không thể trở nên tốt hơn, vì thế nhà quản lý hãy tiếp tục khai vấn họ trở nên xuất sắc.

 

Tài liệu tham khảo:
1.     Karl O’Connor – The Will-Skill matrix – an effective performance management tool – 2019

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *